• :
  • :
CHÀO MỪNG ĐẾN CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ SỞ GIÁO DỤC, KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ TỈNH BẠC LIÊU
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Cảm nghĩ nhân ngày Nhà giáo Việt Nam 20-11

Mỗi người chúng ta khi trưởng thành dù ở vị trí nào, hay nghề nghiệp gì, bên cạnh công lao nuôi dưỡng của cha mẹ, là sự dạy dỗ, dìu dắt của thầy cô

Mỗi người chúng ta khi trưởng thành dù ở vị trí nào, hay nghề nghiệp gì, bên cạnh công lao nuôi dưỡng của cha mẹ, là sự dạy dỗ, dìu dắt của thầy cô. Chính vì vậy, từ ngàn xưa dân tộc ta đã có truyền thống “Tôn sư trọng đạo”, nét đẹp ấy đã được bao thế hệ người Việt Nam lưu truyền và phát triển đến ngày nay. Nói đến vị trí và vai trò của người Thầy, cố Thủ tướng Phạm Văn Đồng nói: “Nghề dạy học là nghề cao quý nhất trong những nghề cao quý, nghề sáng tạo nhất trong các nghề sáng tạo”. Cũng như lúc sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã nói: “Người thầy tốt là người vẻ vang nhất, những người thầy giáo tốt là anh hùng vô danh”.

Năm nay là lần thứ 13 tôi đón chào ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11 với nhiều cảm xúc đan xen. Bản thân tôi nhớ lại năm 2005 huyện Vĩnh Lợi được chia tách thành 02 huyện Hòa Bình và Vĩnh Lợi, khi ấy tôi mới chập chững bước vào nghề, tôi được phân công giảng dạy tại điểm lẽ của trường Tiểu học Châu Thới C. Mới ra trường còn nhiều bở ngỡ, lại dạy lớp ghép nhiều độ tuổi, trẻ ở nông thôn còn nhút nhát thiếu mạnh dạn, tự tin, giờ học chưa sôi nổi, tích cực, chất lượng trẻ chưa cao, phụ huynh chưa quan tâm nhiều đến cấp học mầm non, chưa cho trẻ đến trường trường xuyên. Bản thân tôi luôn cố gắng tìm hiểu hoàn cảnh gia đình, cũng như đặc điểm tâm sinh lý từng cá nhân để có biện pháp giáo dục trẻ phù hợp. Ngoài giờ lên lớp tôi dành thời gian nghiên cứu bài dạy, tham quan, học hỏi kinh nghiệm từ các chị đi trước để nâng cao tay nghề, từ đó chất lượng dạy và học được nâng lên rõ rệt. Sau đó tôi được về điểm trung tâm của trường mầm non Sơn Ca giảng dạy.

Đến thời điểm tách trường, tôi về dạy ở điểm trường mới đó là trường mẫu giáo Măng Non nằm trên địa bàn xã Châu Thới, trường mới gặp khó khăn về cơ sở vật chất, các phòng học phải mượn tạm của trường tiểu học, diện tích không phù hợp, đồ dùng dạy học và đồ chơi còn hạn chế, thiếu giáo viên, bản thân tôi vừa dạy lớp chính, làm Tổ trưởng và dạy tăng giờ, ngoài ra phải tự làm bổ sung thêm một số đồ dùng, đồ chơi để phục vụ cho hoạt động học và chơi của trẻ,… Tuy nhiên, khi mỗi ngày được nhìn thấy các cháu hồn nhiên, những ánh mắt ngây thơ, những gương mặt đầy vẽ tò mò ham hiểu biết, thích khám phá thế giới xung quanh,… thì nỗi vất vả ấy như được đổi lại bằng những hạnh phúc, và đó là động lực giúp tôi yêu nghề hơn.

Sau thời gian được sự quan tâm của các cấp lãnh đạo, của chính quyền địa phương, hiện trường Mẫu giáo Măng Non đã được xây dựng khang trang, có đủ phòng chức năng và các trang thiết bị hiện đại,… đã thu hút trẻ đến trường ngày càng đông. Trường luôn thực hiện tốt nhiệm vụ nuôi dưỡng, chăm sóc và giáo dục trẻ theo đúng kế hoạch đề ra. Trẻ khỏe mạnh, hồn nhiên, lễ phép, mạnh dạn, tự tin trong giao tiếp và ứng xử với bàn bè, cô giáo và mọi người xung quanh. Hiện tại, trường đã được công nhận đạt chuẩn Quốc Gia mức độ 1 và đang dần từng bước phấn đấu để đạt chuẩn Quốc Gia mức độ 2.

Được giảng dạy và làm việc trong ngôi trường khang khang, đầy đủ đồ dùng dạy học, và với cảm xúc vui mừng, hạnh phúc chào đón ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11, tôi luôn tự nhủ với bản thân rằng cần phải cố gắng nhiều hơn nữa, không ngừng học hỏi đồng nghiệp, tham khảo sách báo,… phấn đấu tìm tòi phương pháp dạy học tích cực, chủ động, nhằm phát huy tính sáng tạo chủ động của trẻ,… để góp phần chất lượng giáo dục của nhà trường trong thời gian tới, xứng đáng với sự kỳ vọng của toàn xã hội.

Nguyễn Thị Truyện, trường MG Măng Non - Vĩnh Lợi

 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết